Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Tật loạn thị

Thời gian đăng: 12/12/2018 11:12

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt thường gặp, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến mắt bị mờ. 

1. Triệu chứng:
Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu như sau:
- Nhìn mờ, nhòe hoặc méo mó.
- Nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.
- Khó khăn khi nhìn gần lẫn nhìn xa
- Nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy… 

2. Nguyên nhân:
- Do di truyền : Tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị.
Do một số tình trạng sức khỏe về mắt : Tổn thương mắt (sẹo giác mạc); bị cận thị hoặc viễn thị quá nặng; tiền sử phẫu thuật mắt (phẫu thuật đục thủy tinh thể, ...)
Tuổi tác : cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật loạn thị. Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc tật loạn thị cao hơn người trẻ.

3. Cách phòng tránh:
Loạn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên, các nguyên nhân còn lại có thể được phòng ngừa và hạn chế bằng cách:
- Tránh các tổn thương ở mắt.
- Môi trường học tập, làm việc có nguồn sáng hợp lý : đầy đủ ánh sáng; phải đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với nguồn sáng quá mạnh và chói.
- Để mắt đúng tầm nhìn; phải có thời gian để mắt nghỉ ngơi
- Tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ về các bệnh lý về mắt (nếu có), điều trị sớm và triệt để, tránh gây biến chứng loạn thị;
- Chế độ ăn uống : đầy đủ dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất; đặc biệt là các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như cá hoặc thức ăn giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…)
 
ThS.BS. Nguyễn Chí Thành


 
© 2018 - Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Vita Health Việt Nam