Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bạc tóc sớm

Thời gian đăng: 10/12/2018 16:28

1. Triệu chứng của tóc bạc sớm ?
Cơ thể chúng ta có các nang tóc (lông) chứa các tế bào sắc tố gọi là melanin; chính các tế bào sắc tố này làm cho tóc có màu. Theo sinh lý bình thường, khi về già, các nang tóc này bị lão hóa, mất dần các tế bào sắc tố nên làm màu tóc thay đổi dần thành màu xám hoặc trắng.
Tuy nhiên, nếu tình trạng tóc chuyển màu xám/ trắng ngay khi chúng ta còn trẻ thì đây là tình trạng tóc bạc sớm.

2. Nguyên nhân phổ biến của tình trạng tóc bạc sớm ?
* Di truyền

* Bệnh tự miễn : Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào chính các tế bào nang tóc của cơ thể, phá hủy các tế bào sắc tố.
* Rối loạn tuyến giáp : Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc không hoạt động có thể khiến cơ thể sản xuất ít melanin hơn.
* Hút thuốc : Hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến các nang tóc và gây rụng tóc. Ngoài ra, độc tố trong thuốc lá có thể làm thoái hóa các tế bào nang tóc, gây ra hiện tượng tóc bạc sớm. Thật vậy, một nghiên cứu trên 107 đối tượng đã cho thấy mối liên hệ giữa “tình trạng tóc bạc trước tuổi 30 và hút thuốc lá”.
* Stress : Bởi vì khi một người rơi vào trạng thái stress thì tất cả "chu kỳ" của tóc rơi vào giai đoạn cuối của sự tăng trưởng – là thoái hóa.
* Thiếu vitamin B12 : Cơ thể chúng ta cần vitamin B12 để tạo đủ lượng hồng cầu khỏe mạnh, mang đủ oxy đến các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào lông. Do đó, sự thiếu hụt vitamin B12 có thể làm suy yếu tế bào tóc và ảnh hưởng đến việc sản xuất sắc tố melanin.

3. Phương pháp phòng ngừa và điều trị tình trạng tóc bạc sớm
Ngoại trừ nguyên nhân di truyền thì tình trạng tóc bạc sớm có thể được phòng ngừa hoặc điều trị bằng một số phương pháp sau:
* Liệu pháp hormon : Theo một nghiên cứu, nếu tình trạng tóc bạc sớm do tuyến giáp gây ra thì sắc tố tóc có thể trở lại bình thường sau khi điều trị bằng liệu pháp hormon.
* Không hút thuốc lá, tránh stress: sẽ giúp tóc của bạn đen lâu hơn. Tuy nhiên, nếu đã xảy ra tình trạng tóc bạc sớm do căng thẳng hoặc hút thuốc thì hiện tại chưa có bằng chứng để hỗ trợ việc tái tạo sắc tố sau khi bỏ hút thuốc hoặc giảm căng thẳng.
* Bổ sung vitamin B12 : thông qua chế độ ăn uống hoặc thuốc để điều chỉnh tình trạng thiếu hụt vitamin B12 có thể cải thiện tình trạng của nang tóc và giúp quay trở lại màu sắc tự nhiên của tóc.
* Ngoài ra, một số loại vitamin, khoáng chất khác đặc biệt cần thiết cho sự tăng trưởng của tóc, ảnh hưởng đến sự lão hóa của tóc như : Vitamin A, các loại vitamin B, vitamin C, sắt, ...
Các loại vitamin, khoáng chất trên không thể được tổng hợp từ cơ thể mà phải bổ sung từ thực phẩm. Việc cân nhắc cân nhắc sử dụng các dạng viên uống bổ sung vitamin, khoáng chất với liều lượng phù hợp là cần thiết trong trường hợp khoảng thiếu hụt dinh dưỡng không thể lấp đầy hoặc không được đáp ứng đủ bằng chế độ ăn (chế độ ăn uống, cách bảo quản, quy trình chế biến thực phẩm làm mất đáng kể lượng vitamin trong thực phẩm, … ).
Xem thêm tại: http://vitahealth.vn/san-pham-387-vn/
 
ThS.BS. Nguyễn Chí Thành


 
© 2018 - Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Vita Health Việt Nam