Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Hen suyễn

Thời gian đăng: 27/09/2014 10:41

Hen suyễn là tình trạng viêm và nhạy cảm quá mức của đường hô hấp, đặc trưng chủ yếu là co thắt và viêm phế quản, tăng tiết dịch nhầy. Hen suyễn ngoại sinh liên quan đến yếu tố miễn dịch trong khi hen suyễn nội sinh liên quan đến yếu tố môi trường - cả hai đều kích hoạt yếu tố  gây viêm.

 

 
Triệu chứng

  • Khó thở thường xuyên, nặng ngực và ho do bị kích ứng. Các triệu chứng này thường nặng hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm.
  • Khạc ra đờm, tăng tiết dịch nhầy phế quản.
  • Thở khò khè (khi hít vào hoặc thở ra)
  • Niêm mạc mũi và miệng xanh xao, nhợt nhạt
  • Lồng ngực nhô lên còn gọi là “ức gà”
  • Triệu chứng có thể khởi phát khi tiếp xúc với dị nguyên (thức ăn, phấn hoa, bụi, hóa chất,…) yếu tố kích thích (sau khi tập thể dục, do thời tiết lạnh, căng thẳng hay hồi hộp…)
 

Nguyên nhân

  • Hen ngoại sinh hay hen dị ứng là do hệ thống miễn dịch, trong khi đó hen nội sinh là do các yếu tố môi trường.
  • Yếu tố môi trường có thể bao gồm dị nguyên, hóa chất gây ô nhiễm, do nhiễm trùng đường hô hấp, tập thể dục, căng thẳng tinh thần hoặc kích động quá mức.
  • Tiền sử gia đình cũng là một yếu tố nguy cơ.

 
Thay đổi lối sống

  • Giảm tình trạng hen suyễn bằng cách xác định và loại bỏ các yếu tố nguy cơ và duy trì môi trường không có dị nguyên, ví dụ, vệ sinh các đồ chơi mềm, giặt thảm màn, sử dụng các loại vỏ gối hay chăn không gây dị ứng, thường xuyên hút bụi…
  • Giảm sử dụng các thực phẩm có thể gây viêm, ví dụ: chất béo bão hòa, đường, thực phẩm lên men, chất màu nhân tạo, chất tạo hương vị và chất bảo quản. Các loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến gồm lúa mì, sữa, ngô, đậu nành, trứng, đậu phộng và trái cây họ cam chanh.
  • Nên bổ sung nhiều rau củ và trái cây tươi, protein từ thịt nạc, acid béo thiết yếu từ cá, đậu và các loại hạt.
  • Nồng độ axit clohydric (HCl) trong dạ dày thấp và bị “rò rỉ” xuống ruột thường xảy ra với những người bị hen suyễn. Sử dụng thực phẩm có vị đắng có thể cải thiện lượng HCl, đồng thời bảo vệ niêm mạc ruột và phục hồi chức năng tiêu hóa.
  • Chế độ ăn loại trừ có thể giúp phát hiện thức ăn gây dị ứng, bằng cách thử nghiệm lần lượt các loại  thực phẩm nghi ngờ.
  • Xông mũi giúp làm loãng và loại bỏ dịch nhầy.
  • Sử dụng máy lọc không khí có thể giúp hạn chế các dị nguyên không khí.
 

Điều trị bằng liệu pháp thiên nhiên
Dinh dưỡng: 

  • Vitamin B6 giúp chuyển hóa histamin sinh ra trong phản ứng dị ứng, làm giảm nhẹ cơn hen suyễn và thở khò khè. 
  • Vitamin C có hoạt tính chống viêm giúp ức chế co thắt phế quản. Vitamin C cũng là chất kháng histamin tự nhiên, giúp cải thiện chức năng phổi ở bệnh nhân hen.
  • Quercetin giúp giảm viêm, ức chế phóng thích histamin làm giảm phản ứng dị ứng, đồng thời làm tăng hoạt tính của vitamin C.
  • Magnesium có khả năng chống co thắt giúp thư giãn cơ trơn của hệ hô hấp.
  • Kẽm giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tái tạo niêm mạc đường hô hấp 
  • Dầu cá có chứa omega 3 giúp giảm viêm và tăng thông khí khi bị dị ứng, cải thiện các triệu chứng hen suyễn, hỗ trợ phòng chống hen suyễn.
  • L-Glutamine giúp bảo vệ niêm mạc ruột, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, do đó làm tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa.

Dược liệu:

  • Cây Thủy dương có tính chống co thắt và long đờm, từ xa xưa đã được dùng trong bệnh hen suyễn.
  • Cam thảo giúp giảm viêm và bảo vệ niêm mạc đường hô hấp. Đồng thời Cam thảo cũng có hoạt tính long đờm, giúp dễ dàng loại bỏ đờm trong đường hô hấp.
  • Cây bạc hà trắng làm giảm co thắt cơ trơn và giảm tình trạng tiết dịch nhầy quá mức ở phổi, bằng cách làm loãng đờm và cải thiện phản xạ ho.
  • Cỏ xạ hương có hoạt tính long đờm và chống co thắt, giúp giảm tình trạng ho.
  • Cúc Echinacea giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn và nhiễm virus đường hô hấp.
  • Bạch Quả có hiệu quả trong điều trị hen suyễn do cạnh tranh và chống lại yếu tố hoạt hóa tiểu cầu – vốn là tác nhân gây hen suyễn, phản ứng viêm và dị ứng. 


Các tin khác
 
Thiết kế web bởi web123.vn