Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Hạn chế tóc rụng thời kì mãn kinh

Thời gian đăng: 08/01/2019 14:52

1. Sơ lược về giai đoạn mãn kinh :
Mãn kinh là thời kỳ tự nhiên mà bất cứ phụ nữ nào đều phải trải qua, thường ở độ tuổi 45-55 trở lên. Khi đó, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi lớn về việc sản sinh ra nội tiết tố nữ Estrogen theo chiều hướng suy giảm sau đó ngừng hẳn.
Hậu quả của việc giảm nội tiết tố nữ Estrogen là sẽ không còn rụng trứng, không còn kinh nguyệt mỗi tháng. Khi hormon Estrogen sụt giảm trầm trọng sẽ kéo theo nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý như da nhăn, tóc khô dễ gãy rụng, dễ loãng xương, khô âm đạo, bốc hỏa, hồi hộp, khó ngủ, …

2. Giải thích nguyên nhân rụng tóc ở giai đoạn mãn kinh :
Rụng tóc là một trong những hậu quả của việc giảm sản sinh hormon nội tiết tố nữ (estrogen) ở giai đoạn mãn kinh. Cụ thể :
  • Sự tăng trưởng của tóc phụ thuộc rất nhiều vào lượng estrogen trong cơ thể vì estrogen giúp tóc phát triển, mọc nhanh và chắc khỏe hơn.
  • Tuy nhiên, khi bước vào thời kì mãn kinh, hoạt động của buồng trứng bị suy giảm và ngưng hẳn khiến cho nồng độ estrogen bị sụt giảm nghiêm trọng. Từ đó, sẽ dẫn đến tình trạng tóc yếu, rụng tóc.
  • Ngoài ra, việc sản xuất hormon nam được gọi là androgen tăng lên do hormon nữ giảm. Androgen có tác dụng làm co lại các nang lông, góp phần làm tóc rụng nhiều hơn.
Bên cạnh đó, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hay phải chịu nhiều triệu chứng khó chịu như bốc hỏa, mệt mỏi, mất ngủ,… khiến cho cơ thể bị căng thẳng, stress. Điều này góp phần khiến cho tình trạng rụng tóc thời kì mãn kinh trở nên trầm trọng hơn.

3. Một số biện pháp hạn chế rụng tóc :
Như đã nói, mãn kinh là một quá trình tự nhiên, không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động hạn chế tình trạng rụng tóc ở thời kỳ này một số biện pháp như :

- Tránh sự căng thẳng (stress) : Stress cũng là một trong những hậu quả của tình trạng mất cân bằng hormon thời kỳ mãn kinh. Khi mức estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, một số chất dẫn truyền thần kinh của não bị ảnh hưởng gây ra sự thay đổi tâm trạng, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Do đó, phụ nữ trong giai đoạn này cần :            
+ Biết tự cân bằng trong công việc và cuộc sống; hãy luôn giữ thái độ lạc quan, suy nghĩ tích cực, …

+ Duy trì hoạt động thể chất: lựa chọn các bộ môn hoạt động vừa giúp thư giãn vừa giúp tăng cường sức khỏe như yoga, thiền, đi bộ, nghe nhạc, bơi lội,…
Ngủ đủ giấc.
- Hạn chế can thiệp mái tóc với các thiết bị như máy sấy tóc, ép thẳng, tạo kiểu tóc, nhuộm tóc...
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Các thành phần dinh dưỡng có trong các nhóm thực phẩm khác nhau là các tiền chất trong quá trình tổng hợp các hormon steroid, cũng như có tác động trực tiếp đến cấu trúc, khả năng giữ chân tóc ở da đầu và sự tăng trưởng của tóc. Điều này góp phần lý giải vai trò của việc hỗ trợ dinh dưỡng cho phụ nữ trong suốt giai đoạn điều trị rụng tóc. Các dưỡng chất cần thiết cho tóc cần bổ sung nhằm hạn chế tình trạng rụng tóc giai đoạn mãn kinh gồm :            
+ Các protein chứa cystein, methionin (tiền chất để tổng hợp protein tóc – keratin); L-lysin (tác động trong việc giữ vững chân tóc ở da đầu).

+ Chất béo có trong chế độ ăn uống tham gia vào quá trình tổng hợp hormon steroid nên cũng ảnh hưởng đến việc giữ vững chân tóc ở da đầu.
+ Chất xơ.
Chế độ ăn uống chỉ nên chứa các sản phẩm giàu carbohydrat phức hợp, với chỉ số đường thấp.
+ Các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt tác động tốt đến tóc như : vitamin C, vitamin nhóm B và A; các khoáng chất như Zn, Fe, Cu, Se, Si, Mg và Ca.
 
Nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ các dưỡng chất trên (có thể do nhiều nguyên nhân : chế độ ăn lệch; cách bảo quản, chế biến không đúng làm mất dưỡng chất; đặc biệt ở giai đoạn tóc có khuynh hướng rụng nhiều như mãn kinh thì cần được bổ sung lượng dưỡng chất nhiều hơn) thì việc sử dụng các sản phẩm chứa các vitamin, khoáng chất với đủ lượng cần thiết để hỗ trợ làm giảm tình trạng gãy rụng tóc thì nên được xem xét.
Xem th
êm tại: http://vitahealth.vn/vh-crowning-glory-330-vn.htm
ThS.BS. Nguyễn Chí Thành


 
© 2018 - Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Vita Health Việt Nam