Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Chống Oxy hóa

Thời gian đăng: 10/09/2014 23:46

Các chất chống oxy hóa có rất nhiều và đa dạng; một số chất có thể tan trong nước, còn các chất khác tan trong chất béo, cơ thể chúng ta có thể tự sản sinh ra một số loại chất chống oxy hóa, một số khác được hấp thu qua chế độ ăn uống, một số chất oxy hóa ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, một số khác làm gián đoạn phản ứng dây chuyền của gốc tự do. Chất chống oxy hóa ngăn chặn sự tấn công của  các gốc tự do, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hủy tế bào. Loại chất chống oxy hóa nào cũng rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Gốc tự do và chất chống oxy hóa
Các gốc tự do là một sản phẩm của sự trao đổi chất trong tế bào, hình thành khi oxy tương tác với các phân tử, giống như quả táo bổ ra bị chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với oxy. Nguyên tử gốc tự do các có electron đơn khiến chúng rất thiếu ổn định và các phân tử có hoạt tính cao này 'ăn cắp' các electron từ phân tử khác; quá trình này được gọi là quá trình oxy hóa. Sau đó các gốc tự do có hoạt tính cao bắt đầu một phản ứng dây chuyền (giống như hiệu ứng domino) gây ra các tổn thương trên tế bào bao gồm phá hoại DNA (axit deoxyribonucleic), chất béo, protein và màng tế bào, dẫn đến rối loạn chức năng tế bào.

Để ngăn chặn các gốc tự do, cơ thể của bạn sẵn một hệ thống chống oxy có nhiệm vụ tương tác với các gốc tự do để ngăn chặn quá trình ôxy hoá. Sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sức khỏe. Sự thiếu hụt chất chống oxy hóa tạo cơ hội cho các gốc tự do phát triển và lấn át khả năng tự cân bằng của cơ thể.

Quá trình oxy hóa và bệnh tật
Hằng ngày, các quá trình từ thở tới ăn uống và tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong môi trường có thể dẫn đến việc oxy hóa các tế bào. Tổn thương tế bào có thể dẫn tới hoặc làm tiến triển nhiều bệnh mãn tính như ung thư, lão hóa, bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể, bệnh tự miễn dịch, rối loạn thần kinh, viêm và bệnh phổi. Có tới hơn 100 vấn đề sức khỏe có liên quan đến oxy hóa. Ngoài ra, khả năng chống đỡ quá trình oxy hóa của cơ thể của bạn còn phụ thuộc vào tuổi tác, yếu tố di truyền, tiền sử bệnh, mức độ tiếp xúc với ô nhiễm và cả chế độ ăn uống.

Chất chống oxy hóa – “Càng đông càng vui!”
Các chất chống oxy hóa thường tương tác với nhau, do đó, một hỗn hợp các chất chống oxy hóa đem lại khả năng chống oxy hóa cao một chất chống oxy hóa đơn lẻ. Do có rất nhiều gốc tự do cần được tiêu diệt, có quá nhiều lớp bảo vệ chống oxy hóa cần được duy trì, ngoài ra chất chống oxy hóa còn bị hòa tan trong nước và chất béo nên một chất chống oxy hóa đơn lẻ không thể đảm đương tất cả các nhiệm vụ này. Chất chống oxy hóa là những hợp chất ổn định có khả năng “đưa” một electron cho một gốc tự do, làm vô hiệu hóa gốc tự do đó. Một số chất chống oxy hóa được tiêu thụ nhanh chóng trong cơ thể trong khi những chất có thể tự sản sinh hoặc tham gia sản xuất chất chống oxy hóa khác.

Chất chống oxy hóa: vitamin, khoáng chất và các loại thảo mộc
Chất chống oxy hóa có nhiều trong tự nhiên. Vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa từ thảo dược đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ mạng lưới chống oxy hóa của cơ thể của bạn. Một số ví dụ bao gồm:

Chất chống oxy hóa từ vitamin

  • Vitamin C: một trong những chất chống oxy hóa tan trong nước rất quan trong trong quá trình sản sinh vitamin E.
  • Vitamin E: một chất chống oxy hóa rất cần thiết và tan trong chất béo, được tái tạo trong mạng lưới chống oxy hóa.
  • Beta-carotene: chất tiền vitamin vitamin A, có nhiệm vụ hỗ trợ cùng các chất chống oxy hóa khác bao gồm vitamin C và E.
Chất chống oxy hóa từ khoáng chất
  • Kẽm: giảm thiểu sự phá hoại của quá trình oxy hóa, chống lại sự suy giảm vitamin E và kiểm soát quá trình đào thải vitamin A.
  • Selen: thành phần thiết yếu của nhiều chất chống oxy hóa và enzyme trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa từ các chất dinh dưỡng
  • Coenzyme Q10: một chất chống oxy hóa tan trong chất béo có khả năng phục hồi vitamin E.
  • Axit Lipoic: một chất chống oxy hóa tan trong nước và chất béo giúp tái sản xuất vitamin C, E và coenzyme Q10.
Chất chống oxy hóa từ thảo dược
  • Cây kế St. Mary: giàu flavonoid đặc biệt là Silymarin, có tác dụng loại bỏ gốc tự do trực tiếp và gián tiếp.
  • Hạt nho: giàu proanthocyanidins, giúp ngăn ngừa việc tổn hao vitamin E.
  • Ginkgo Biloba: chứa ginkgolides và flavonoid khác như quercetin giúp giảm tác hại của quá trình oxy hóa và hỗ trợ mạng lưới chống oxy hóa của cơ thể.


 
Thiết kế web bởi web123.vn