Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Cận thị và những điều cần biết

Thời gian đăng: 12/12/2018 11:25

Cận thị là do sự mất cân đối giữa chiều dài nhãn cầu và lực quang học của mắt khiến cho ảnh hội tụ trước võng mạc. Kết quả là, ánh sáng đi vào mắt không được tập trung chính xác, và các vật ở xa sẽ bị trông mờ.

1. Những biểu hiện cho thấy trẻ bị cận thị :
 Một số biểu hiện cho thấy trẻ bị cận thị như :
- Nhìn thấy các vật thể gần một cách rõ ràng, nhưng các vật ở xa lại xuất hiện mờ đi. Trẻ sẽ gặp khó khăn khi nhìn màn hình tivi hoặc bảng viết ở trường;
- Trẻ thường phải nheo mắt mới có thể nhìn rõ;
- Dấu hiệu mỏi mắt: khô cộm mắt, nặng mi mắt, hoa mắt.
 
2. Nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em :
Mặc dù lý do chính xác tại sao chưa được hiểu đầy đủ nhưng một số nguyên nhân đã được thừa nhận:
- Do di truyền : chỉ đóng vai trò quan trọng trong bệnh cận thị nhưng trong tật cận thị chỉ đóng vai trò thứ yếu
- Do cấu tạo của mắt : chiều dài nhãn cầu lớn hơn bình thường; giác mạc hay thủy tinh thể gia tăng độ cong; tăng/ giảm chỉ số khúc xạ thủy tinh thể.
- Do yếu tố môi trường : làm việc hay đọc sách với khoảng cách gần thời gian lâu dài; môi trường làm việc không đủ ánh sáng khiến mắt phải điều tiết nhiều, ...
 
3. Cách phòng bệnh cận thị ở trẻ em :
- Môi trường học tập, làm việc : đầy đủ ánh sáng.
- Tư thế học tập, làm việc : để mắt đúng tầm nhìn.
- Thời gian học tập, làm việc : phải có thời gian để mắt nghỉ ngơi; đặc biệt khi phải nhìn chi tiết (ví dụ : đọc sách, tương tác với màn hình tivi, máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại, ...). Cụ thể, mỗi 15 - 20 phút phải nhắm mắt để cho mắt nghỉ ngơi, không được để đến khi mắt mệt, mỏi, mờ mới nghỉ ngơi là không nên; sau khi nhắm mắt nghỉ nên nhìn rõ vào một vật ở xa cách mình 4 - 5m để mắt thư giãn).
- Chế độ ăn uống : đầy đủ dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất; đặc biệt là các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như cá hoặc thức ăn giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…).
- Kiểm tra thị lực định kỳ, đặc biệt khi có dấu hiệu mỏi mắt
 
4. Điều trị cận thị :
Để điều chỉnh sự sai lệch khúc xạ của mắt, có 2 biện pháp chính: sử dụng kính (kính đeo/ kính áp tròng) hoặc nhờ can thiệp của phẫu thuật
- Sử dụng kính: kỹ thuật đơn giản; áp dụng được cho mọi bệnh nhân (sử dụng kính áp tròng chỉ khuyến cáo cho trẻ ở độ tuổi đã biết cách tự chăm sóc để tránh biến chứng viêm nhiễm mắt); điều chỉnh độ sai lệch chính xác, tiên đoán được.
- Phẫu thuật khúc xạ: chi phí cao; có sự thay đổi đặc tính cơ sinh học của giác mạc, sự lành vết thương của giác mạc … 
- Thuốc: đã có nghiên cứu cho thấy atropin liều thấp (0,01%) có thể làm giảm sự tiến triển của cận thị. Điều trị atropine hiện đã được đưa vào thực hành lâm sàng ở một số nước châu Á.
 
ThS.BS. Nguyễn Chí Thành


 
© 2018 - Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Vita Health Việt Nam