Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Cảm nhận cơn bốc hỏa

Thời gian đăng: 10/09/2014 23:42

Có lẽ chúng ta ai cũng được nghe những chuyện về cảm giác bốc hỏa, nhưng chỉ đến khi bạn trải nghiệm chúng bạn mới thực sự hiểu những khó khăn mà cơn bốc hỏa gây ra cho cuộc sống của bạn. Bốc hỏa là một trong các triệu chứng xảy ra vào thời kỳ tiền mãn kinh, xuất hiện vào cuối tuổi 40 và đầu 50.

Bốc hỏa: dấu hiệu báo trước những điều sắp tới
Bốc hoả là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thay đổi nội tiết tố xảy ra đối phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Mức độ nghiêm trọng và tần suất của bốc hoả có thể khác nhau giữa những người phụ nữ, từ rất nhẹ đến nặng, và bạn có thể bị bốc hỏa trong khoảng một vài tháng đến trên mười năm.

Cơn bốc hỏa có thể diễn ra rất nhanh; bạn có thể cảm thấy hơi nóng và đổ mồ hôi hoặc bị ướt đẫm mồ hôi, cảm thấy nóng một cách khó chịu, đỏ mặt và cảm thấy cơn nóng ảnh hưởng tới cả cơ thể của bạn. Nóng bừng có thể kéo dài một vài giây hoặc tới 10 phút, xảy ra mỗi giờ hoặc một vài lần mỗi tuần.

Suy giảm oestrogen và bốc hỏa
Bốc hỏa có liên hệ với sự suy giảm estrogen và FSH (hormone kích thích nang trứng) trong thời kỳ tiền mãn kinh. Lượng estrogen buồng trứng sản sinh ra giảm khiến tuyến dưới đồi và tuyến yên tăng nồng độ FSH để kích thích buồng trứng sản xuất thêm estrogen.

Lượng estrogen giảm và hoạt động vùng dưới đồi tăng cũng ảnh hưởng đến quá trình phân phối hormone kích thích thể vàng (LH), với lượng LH gia tăng đột biến gây ra bốc hỏa. Nhiệt độ của cơ thể phụ thuộc vào vùng dưới đồi và khi những thay đổi trong nội tiết tố xảy ra bất ngờ, nhiệt độ cơ thể bạn cũng thay đổi; các mạch máu giãn nở đột ngột gây ra cảm giác bốc hỏa và đổ mồ hôi.

Bốc hỏa và đổ mồ hôi vào ban đêm
Đổ mồ hôi về đêm cũng giống như bốc hỏa, nhưng đổ mồ hôi vào ban đêm có thể khiến cả bạn và khăn trải giường ướt đẫm mồ hôi, gây nên rối loạn trong giấc ngủ bình thường của bạn.

Giữ cân nặng ở mức vừa phải rất quan trọng đối với phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Bốc hỏa thường nghiêm trọng hơn ở phụ nữ gầy do mỡ có thể là một nguồn estrogen được tổng hợp từ nội tiết tố androgen trong các tế bào mỡ và cơ bắp.

Các loại thảo mộc chống bốc hỏa
Có một số loại thảo mộc có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn cơn bốc hảo và đổ mồ hôi về đêm.

  • Lá xô thơm (Salvia officinalis) giúp giảm các triệu chứng do nồng độ estrogen thấp để làm dịu cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và đổ mồ hôi trong thời kỳ mãn kinh; đồng thời cải thiện tâm trạng và tinh thần của người phụ nữ.

  • Táo tàu (Ziziphus spinosa) được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm bớt đổ mồ hôi trộm, ra mồ hôi bất thường, lo lắng, khó chịu và mất ngủ.

  • Măng tây racemosus là một loại thảo dược giúp trẻ hóa được sử dụng để làm giảm bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

  • Địa hoàng (Rehmannia glutinosa) điều hòa nhiệt độ bên trong, giúp chống ra mồ hôi về đêm và hỗ trợ tuyến thượng thận của bạn, giúp bạn thích ứng và đối phó với căng thẳng.

  • Dâu chế dục (Vitex agnus castus) điều hòa quá trình sản sinh FSH và LH, giúp giảm bốc hỏa và giúp duy trì hoạt động của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan tới việc duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường và một tâm trạng tốt. 
Thiết kế web bởi web123.vn