Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?

Biến chứng ở mắt của bệnh nhân đái tháo đường

Thời gian đăng: 04/01/2019 10:52

Đái tháo đường là bệnh mà lượng đường trong máu tăng cao, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan trong cơ thể, trong đó có mắt. Biến chứng ở mắt thường gặp do bệnh đái tháo đường là: đục thủy tinh thể, glaucom và bệnh võng mạc do đái tháo đường. Trong đó, bệnh võng mạc do đái tháo đường là bệnh thường gặp nhất; đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù và làm giảm chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân đái tháo đường.

1. Cơ chế của bệnh võng mạc do đái tháo đường :
Võng mạc là lớp thần kinh nằm ở trong cùng của mắt (còn gọi là đáy mắt), giúp mắt thấy mọi vật xung quanh. Bình thường võng mạc được nuôi dưỡng bởi các chất dinh dưỡng và oxy cung cấp bởi mao mạch - các mạch máu nhỏ xuất phát từ động mạch trung tâm võng mạc.
Khi mắc bệnh đái tháo đường,
- Các mao mạch nuôi võng mạc giãn, tạo thành các lỗ to; và những cái lỗ này sẽ để cho máu, các chất dịch, mỡ... đi qua thành mao mạch một cách không chọn lọc khiến cho võng mạc bị phù. Hoàng điểm là phần trung tâm của võng mạc, dùng để nhìn chi tiết các vật. Nếu vùng này bị phù sẽ làm cho mắt nhìn mờ.
- Các mao mạch nuôi võng mạc dễ bị tắc làm hạn chế máu đến nuôi võng mạc gây ra thiếu máu võng mạc. Để bù trừ cho sự tắc mạch, các mạch máu mới (tân mạch) bắt đầu phát triển ở võng mạc. Các tân mạch này mỏng manh, dẫn đến rò rỉ máu ra ngoài dẫn đến giảm thị lực.

2. Triệu chứng của bệnh võng mạc do đái tháo đường :
Biến chứng võng mạc do đái tháo đường thường diễn ra âm thầm. Hầu như trước đó bệnh nhân không có triệu chứng gì, đến khi thị lực giảm (mắt mờ) là mắt đã bị tổn thương võng mạc. Lúc này thường bệnh đã diễn tiến nặng.

3. Cách chữa trị của bệnh võng mạc do đái tháo đường :
Tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh mà có những biện pháp điều trị khác nhau. Hiện nay có 3 phương pháp thường được dùng:
- Điều trị bằng tia laser: Mục đích là làm chậm lại sự tiến triển nặng hơn của bệnh, giúp giữ được phần thị lực còn lại lâu hơn. Khi hoàng điểm bị phù, laser được dùng để bịt kín những mạch máu bị giãn ra. Khi có những vùng võng mạc bị thiếu nuôi dưỡng do bị tắt mạch máu, laser được dùng để ngăn ngừa sự mọc ra của những mạch máu bất thường.
- Điều trị bằng thuốc tiêm vào mắt: Thuốc tiêm vào mắt làm giảm phù hoàng điểm, làm hạn chế sinh ra tân mạch, do đó có thể làm chậm sự tiến triển xấu của bệnh. Điều trị thuốc uống nhằm tăng cường oxy đến nuôi dưỡng võng mạc và làm thuận lợi cho sự tan máu ở võng mạc.
- Điều trị bằng phẫu thuật: can thiệp trên những mạch máu bất thường ở võng mạc có thể bị vỡ ra, gây chảy máu trong mắt hoặc có biến chứng bong võng mạc.

4. Cách phòng ngừa của bệnh võng mạc do đái tháo đường :
Bệnh nhân đái tháo đường có thể kéo dài thời gian không mắc bệnh, hoặc làm chậm diễn tiến bệnh võng mạc đái tháo đường bằng cách :
- Tuân thủ điều trị bệnh đái tháo đường để giữ đường máu trong giới hạn mà bác sĩ điều trị đặt ra.
- Kiểm soát huyết áp, mỡ máu, bỏ hút thuốc lá
- Khám mắt ngay sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường và định kỳ kiểm tra theo tư vấn của bác sĩ để bác sĩ chuyên khoa mắt phát hiện sớm tổn thương võng mạc. Điều trị sớm sẽ giữ được thị lực, ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực hoặc mù.
- Duy trì lối sống lành mạnh, phù hợp đối với người mắc đái tháo đường:​

   + Không hút thuốc lá. 
   + Hạn chế thức uống có cồn.   
   + Tập thể dục đều đặn (ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày), hình thức tập luyện tùy theo khả năng và tình trạng sức khỏe.
   + Chế độ dinh dưỡng: nên cung cấp đủ năng lượng và cân đối các chất dinh dưỡng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất), đủ lượng chất xơ cần thiết. Chất bột, đường nên lựa chọn thực phẩm, hoặc ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, gạo giã dối...; chất đạm nên lựa chọn cá, thịt nạc, các loại đậu (Đậu nành, đen, đỏ...); chất béo nên sử dụng dầu (Từ mè, ô liu, hướng dương...); tăng cường rau xanh để đạt 14 - 20g chất xơ trong một ngày và trái cây ít ngọt.
 
Có một vấn đề cần quan tâm là việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt ở bệnh nhân đái tháo đường. Mặc dù trong thực phẩm có nhiều thành phần có lợi trực tiếp cho sức khỏe của mắt, nhưng do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan mà chế độ ăn uống của phần lớn chúng ta thường sẽ khó đáp ứng đủ; điều này có thể sẽ càng khó khăn hơn đối với người mắc bệnh đái tháo đường vì chế độ ăn của họ cần chọn lọc hơn. Khi đó, việc bổ sung các dưỡng chất cụ thể cần thiết cho sức khỏe của mắt mà không ảnh hưởng đến mức đường huyết nên được cân nhắc. Một số dưỡng chất cần thiết cho mắt như : zeaxanthin; lutein; các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C ...
Xem th
êm tại: http://vitahealth.vn/vitahealth-advanced-eyecare-201-vn.htm
            ThS.BS. Nguyễn Chí Thành

 

 
© 2018 - Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Vita Health Việt Nam